RC Logo
เกี่ยวกับราชเทวีคลินิก
What's news
งานวิจัย
e Tips
Health for you
ผลิตภัณฑ์ราชเทวี คลินิก
บริการ treatment และ Laser
แผลเป็นนูน คีลอยด์ (Keloid)
Knowledge Zone
RC Varity
Q&A ถามตอบทุกปัญหาผิวพรณ
สมัครสมาชิก RC Club
Multimedia, Media, Digital, Youtube
รู้จักแพทย์ราชเทวี คลินิก
สถานที่ตั้งราชเทวี คลินิก
CSR
Jobs
ติดต่อเรา

Knowledge Zone Knowledge Zone


ข้อมูลผลการศึกษาทางการแพทย์เหล่านี้ ราชเทวีคลินิกเล็งเห็นว่าเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ และน่าสนใจสำหรับท่าน ดังนั้นเราจึงต้องการที่จะเผยแพร่สาระน่ารู้ต่างๆ เหล่านี้ เพื่อเป็นประโยชน์ในการดูแลรักษาสุขภาพของท่าน และบุคคลใกล้ชิดที่ท่านรัก

สิวเสี้ยน (Trichostasis Spinulosa)
โดย พญ.จิติมา สิทธินามสุวรรณ  

 สิวเสี้ยน (Trichostasis Spinulosa)
สิวเสี้ยน ปัญหาที่พบได้บ่อย มีลักษณะเป็นจุดดำๆ หรือมีหนามแหลมๆยื่นออกมาทางขุมขนบริเวณจมูก หน้าผาก หรือข้างแก้ม พบได้บ่อยในวัยรุ่น ตลอดจนวัยกลางคน หรือสูงอายุก็พบได้

พยาธิสภาพ
 • การเกิดของสิวเสี้ยนนี้ คล้ายคลึงกับสิวที่เกิดตามธรรมชาติ กล่าวคือ มักจะเกิดบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก โดยจะเริ่มจาก มีการอุดตันเกิดขึ้นที่ท่อต่อมไขมัน และไขมันที่ถูกสร้างขึ้นจะรวมตัวกับเซลล์ชั้นขี้ไคลจากผนังท่อ กลายเป็นก้อนที่เรียกว่า Comedone (คอมีโดน)
   
 • ลักษณะสำคัญของสิวเสี้ยน ที่ต่างจากสิวธรรมดา คือ นอกจากจะมีการอุดตันของไขมัน หรือคอมีโดน เป็นก้อนขาวๆแล้ว ยังมีขนที่คุดคู้อยู่ข้างใน เรียกว่า ในรูขุมขนแทนที่จะมีขนเพียง 1 เส้น แต่กลับมีขนเส้นเล็กๆ 3-4 เส้น อัดกันแน่น รวมตัวกับเซลล์ชั้นขี้ไคล และถูกห่อหุ้มด้วยผนังท่อต่อมไขมัน เกิดการอุดตัน ทำให้การหลุดร่วงของเส้นขนเล็กๆไม่เป็นไปตามปรกติ
   
 • ในบางครั้งอาจพบเส้นขนเล็กๆมากกว่า 80 เส้น อยู่รวมกันในรูขุมขน ทำให้นอกจากมีลักษณะเป็นจุดดำๆ แล้วยังมีหนามแหลมๆ ยื่นออกมา มองเห็นได้ชัดเจน โดยเฉพาะเวลาใช้มือคลำจะรู้สึกสะดุดเป็นหนาม
สาเหตุ
 1. ฮอร์โมนเพศในร่างกาย ซึ่งมีผลกระตุ้นต่อมไขมัน ให้ทำงานมากขึ้น ผลิตไขมันออกมามาก ส่งเสริมให้เกิดการอุดตันได้ง่ายขึ้น
   
 2. การรบกวนผิวมากๆ เช่น การเช็ดถูหน้าแรงๆ, การขัดหรือนวดหน้า การเช็ดถูนั้น ยิ่งทำให้รูขุมขน หรือรากขนนั้นแตก ขนจึงมีสิทธิ์ที่จะคุดอยู่ข้างในได้เพิ่มมากขึ้น กลายเป็นหนามแหลมๆทั้งใบหน้าได้
ลักษณะของโรค
 • จุดดำๆ หรือ เป็นหนามแหลมๆ เวลาคลำจะสะดุด
   
 • บางครั้งไม่เห็นเป็นจุดสีดำ แต่เป็นหนามแหลมๆ ขาว พบมากบริเวณจมูก หน้าผาก บริเวณแก้มข้างจมูก และบริเวณคาง และอาจพบทั่วบริเวณใบหน้าได้
การรักษา
 1. การใช้ยาทา : ที่มีบทบาทมากในการรักษาสิวเสี้ยน คือ
  - กรดวิตามินเอ ซึ่งมีคุณสมบัติในการเข้าไปละลายการอุดตันของต่อมไขมัน แต่มีข้อจำกัดเนื่องจาก กรดวิตามินเอ มีแนวโน้มที่จะทำให้ผิวแห้ง ผิวลอก หน้าแดงได้ จึงแนะนำให้คนไข้ ทากรดวิตามินเอเฉพาะบริเวณจมูก หน้าผาก หรือคางที่มีสิวเสี้ยน แล้วทิ้งไว้ 5-10 นาที หรืออาจทิ้งไว้นานกว่านี้ได้ ถ้าคนไข้ที่มีผิวมันและรับยาได้ดี แล้วจึงค่อยให้คนไข้ล้างหน้าออกเช่นเดียวกัน
  - ในปัจจุบัน มีการพัฒนาคุณภาพยา โดยใช้ ไลโบโซม ซึ่งลดการระคายเคืองของกรดวิตามินเอ ทำให้สามารถทาทิ้งไว้ทั้งคืนได้ สะดวกในการใช้มากขึ้น
   
 2. การใช้กรรมวิธีเสริมในการรักษาสิวเสี้ยน
  - นอกจากการใช้กรดวิตามินเอ ทาละลายหัวสิวแล้ว จะแก้ปัญหาในเรื่องไขมันขาวๆ ที่ออกมา แต่ขนที่คุดหงิกงอเป็นเส้นดำๆ อยู่ใต้ผิวนั้นจะไม่ยอมหลุด จึงต้องมีกรรมวิธีพิเศษในการลอกสิวเสี้ยน M.C.P. (Mechanical Chemical Peeling) โดยใช้น้ำยาพิเศษที่ไม่ระคายเคืองผิวหน้า ทาบริเวณที่เป็น ปิดทับด้วย พลาสเตอร์ รอ 2-3 นาที เพื่อให้ตัวยาซึมเข้าไปจับกับรากขน เมื่อดึงพลาสเตอร์ออก ขนนั้นก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดาย หลังจากนั้น จำเป็นต้องทาครีมบำรุงผิว เพื่อลดการระคายเคือง หรือการอักเสบที่จะเกิดตามด้วย
การวินิจฉัย
ลักษณะอาการแสดงทางคลินิก
ความคาดหวัง
ภาวะดังกล่าวสามารถรักษาให้ทุเลาลงได้ หากผู้ป่วยได้รับการรักษาที่ถูกต้อง เหมาะสม และหลีกเลี่ยงการรบกวนผิว
ภาวะแทรกซ้อน
ไม่มีความสัมพันธ์กับโรคอื่น นอกจากเป็นปัญหาในด้านความสวยงาม

การดำเนินโรค
หากหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดการอุดตัน เช่นการรบกวนผิว โรคก็ไม่ลุกลามเพิ่มขึ้น

จำนวนผู้อ่านบทความนี้ 20134 คน
[ เลือกอ่านหัวข้ออื่น ]

Go top  

Follow ราชเทวีคลินิก : Twitter | Facebook | RSS
Rajdhevee Holistic Clinic Co., Ltd.   888/42 Ploenchit Road, Lumpini, Patumwan, Bangkok 10330
Tel. 0 2251 5588, 0 2254 5777 ; Fax. 0 2650 9089
Copyright © 2000 Biophile Corporation. All rights reserved.